ยูฟ่า เนชั่นส์ลีก ระบบใหม่ เพื่อใช้กับ ฟุต บอลยูโร 2020

ฟุต บอลยูโร 2020 ที่ แฟนบอล ทั่วโลก ต่างจับตามอง เป็น เกมการแข่งขัน ฟุตบอล ที่ยิ่งใหญ่ ทัวร์นาเมนต์ ที่จัดขึ้นครั้งละ 2 ปี โดยในวันนี้ เราจะพา แฟนลูกหนัง ทุกท่าน ไปพบกับ ยูฟ่า เนชั่นส์ลีก ระบบใหม่ ที่จะนำมาใช้ใน ศึกฟุตบอลยูโร 2020 นี้กัน เพื่อทำความเข้าใจกันก่อน การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ จะเริ่มต้นขึ้น


มาทำความรู้จัก กับ ยูฟ่า เนชั่นส์ลีก คืออะไร

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เล็กน้อย หลายคนคงรู้สึกงง พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า มิเชล พลาตินี่ ประธานยูฟ่า คนปัจจุบันคิดอะไรอยู่ถึงได้มีการเปลี่ยนแปลง ระบบการเล่นของ ฟุตบอลทีมชาติ ในยุโรป ใหม่หมด โดยเฉพาะการจัดให้มี ยูฟ่า เนชั่นส์ลีก เล่นเอาทุกคนตั้งคำถามว่ามันคืออะไรกันแน่ กระทั่งเวลานี้เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำ ดังนั้นมารู้จักไปพร้อม ๆ กันดีกว่า

การแข่งขันยูฟ่า เนชั่นส์ลีก เป็นโปรแกรมการแข่งขันของบรรดาทีมชาติต่าง ๆ ในทวีปยุโรป ที่เป็นสมาชิกของยูฟ่า มีทั้งหมด 55 ทีม มีการแบ่งลีกออกทั้งหมด 4 ลีก ตามค่าสัมประสิทธิ์ แต่ละลีกที่ลงแข่งนั้นก็จะแบ่งแยกย่อย ๆ ออกเป็นกลุ่มไปอีก อาจมีกลุ่มละ 3-4 ทีม เมื่อแข่งกันแล้วจะมี การคัดเลือก เพื่อผ่านเข้าสู่รอบ ไฟนอล โฟร์ กระทั่งค้นหาผู้ชนะและ คว้าแชมป์ รายการยูฟ่า เนชั่นส์ลีกนี้ไปครอง

นั่นคือ รายละเอียดคร่าว ๆ ของยูฟ่า เนชั่นส์ลีก แต่หลายคนก็ยังคงสงสัยว่า จะทำรูปแบบการแข่งขันออกมาให้งุนงงสับสนไปเพื่ออะไร ก็ต้องบอกแบบนี้ว่า ทางพลาตินี่เอง ไม่อยากให้ การแข่งขันฟีฟ่าเดย์ ต่าง ๆ ในยุโรปถูกมองว่า เป็นแค่เกมการแข่งขันนัดกระชับมิตรทั่วไป ส่งผลให้บอลไม่สนุก คนดูไม่เข้าสนาม ทว่าเมื่อมีการจัดตั้งรายการนี้ขึ้นมา มันทำให้คนดูรู้สึกลุ้นตามไปด้วย ทีมชาติต่าง ๆ ยินดีส่งนักเตะตัวหลักลงสนามมากกว่าเมื่อก่อน และสิ่งสำคัญคือมันมีผลต่อ การเข้ารอบสุดท้ายของ ศึกยูโร 2020 นั่นเอง

ทีมที่สามารถคว้าแชมป์กลุ่ม ของทุกลีกได้ ซึ่งจะมีทั้งหมด 16 ทีม (ตอนนี้มีลีกทั้งหมด 4 ลีก แต่ละลีกมีทั้งหมด 4 กลุ่ม) จะมีการเตะเพลย์ออฟของแต่ละลีกเพื่อหาผู้ชนะและได้ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของศึกยูโร 2020 โดยอัตโนมัติทันที (สรุปคือมีทั้งหมด 4 ทีมแน่ ๆ ที่ได้ผ่านรอบสุดท้ายทันที)

อย่างไรก็ตามกรณีแชมป์กลุ่มดังกล่าว ได้สิทธิ์ไปเล่นใน ศึกยูโร 2020 อยู่แล้ว จากการเล่นในรอบคัดเลือกปกติ ซึ่งยังคงมีอยู่เหมือนเดิม ทีมที่จะได้โอกาสเข้ามาเพลย์ออฟคือ ทีมที่อยู่ในอันดับ ถัดไป นั่นเอง

ทุกคนคงเข้าใจใน ระบบยูฟ่า เนชั่นส์ลีก กันมากขึ้นแล้ว ถือว่าเป็นอีกรูปแบบความสนุกที่ คนดูฟุตบอล อย่างเราเองก็ได้เพลินระหว่างที่ บอลลีก ไม่ได้แข่งในช่วงสัปดาห์นั้น ๆ ด้วย อีกทั้งยังทำให้การดูบอลทีมชาติมีความสำคัญมากกว่าแค่การเตะเล่นๆ ไม่จริงจัง เตะแบบง่วง ๆ ไม่ชวนคนดูเข้าสนามหรือเปิดทีวีใด ๆ ทั้งสิ้นเลย แบบนี้สนุกกว่าเยอะ


เหตุใด เบลเยียม ถึงไม่ได้จัด ยูโร 2020

อย่างที่รู้กันว่ารูปแบบจัดการแข่งขันของ ศึกยูโร 2020 ได้เปลี่ยนมาใช้ การแข่งขันทั้งหมด 13 สนาม จาก 13 เมือง ซึ่งจริงๆ แล้วก่อนหน้านี้จะต้องมีสนามยูโร สเตเดี้ยม ในกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม เป็นหนึ่งในสนามที่จะใช้แข่งขันด้วย

แต่ทว่าในตอนท้ายที่สุดทาง ยูฟ่าได้ตัดสิทธิ์การเป็นสนามในศึกยูโรครั้งนี้ของเบลเยียมออก โดยการตัดสินของ ยูฟ่า เองก็มีเหตุผลที่ถือว่ารับได้ และเป็นไปตามความเหมาะสมด้วย

เหตุผลหลักๆ ที่สนามยูโร สเตเดี้ยม ของเบลเยียม โดนตัดสิทธิ์ ในการให้เป็น เจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ เนื่องจากการก่อสร้างสนามที่มีความล่าช้ามากกว่าเดิมอยู่หลายเท่า เรียกว่า ล่าช้ากว่ากำหนดมากๆ จนยูฟ่ามองว่าความพร้อมของทางเบลเยียมเองยังไม่ดีพอกับการได้จัดยูโร 2020

สุดท้ายจึงมีการตัดสินใจไม่เลือกสนามแห่งนี้ ทั้งๆ ที่มีความจุถึง 60,000 คน เรียกว่าเป็น ความน่าเสียดาย ของคนเบลเยียมมากๆ ที่ไม่ได้โอกาสในการชมเกมฟุตบอลระดับทวีป ในประเทศของตนเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่า ปัจจัยดังกล่าวเป็น เรื่องสมเหตุสมผล และหลายฝ่ายก็มองว่า ยูฟ่าทำถูกต้องแล้วที่ ไม่เลือกสนามแห่งนี้ จัดการแข่งขัน

แต่เดิม สนามยูโร สเตเดี้ยม จะได้สิทธิ์จัดการแข่งขันในเกมรอบแบ่งกลุ่ม 3 นัด และรอบ 16 ทีมสุดท้าย 1 นัด เมื่อสนามแห่งนี้ไม่สามารถใช้งานได้ ทางยูฟ่าจึงตัดสินใจเลือก สนามเวมบลีย์ ของอังกฤษให้ได้รับสิทธิ์ ในการจัดการแข่งขันเกมดังกล่าวแทน

เพิ่มเติมจากเดิมที่สนามแห่งนี้ได้จัดในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่จะตัดสินใจใช้สนามเวมบลีย์จัดการแข่งขันแทน สนามยูโร สเตเดี้ยม ได้มีการเสนอชื่อเพื่อขอเป็นตัวแทนในการรับสิทธิ์แทน 2 สนาม ประกอบไปด้วย สนามเฟรนด์ส อารีน่า ในกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และ สนามปริ๊นซ์พาลิตี้ สเตเดี้ยม ในกรุงคาร์ดิฟฟ์ ประเทศเวลส์

โดยเฉพาะสนามหลังที่พวกเขาหมายมั่นปั้นมือมาก ๆ ว่าจะได้จัดการแข่งขันแทนแน่ ๆ เพราะสนามแห่งนี้เคยได้รับเลือกให้จัดการแข่งขันระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ แต่สุดท้ายก็กลายเป็น เวมบลีย์ จนทำให้ ชาวเวลส์ รู้สึกเสียดายกันไม่น้อยทีเดียว

ด้วยความที่ฟุตบอลรายการนี้ เป็นฟุตบอลรายการใหญ่ การเตรียมพร้อมของบรรดาชาติต่างๆ ที่ได้รับสิทธิ์ในการจัดการแข่งขันจึงต้องเป็นไปตามระเบียบที่ยูฟ่าได้กำหนดเอาไว้

เมื่อยูโร สเตเดี้ยม ไม่สามารถทำได้ตามแผนงาน จนทำให้พวกเขาโดนตัดสิทธิ์ดังกล่าวทิ้งไป ถือเป็นความน่าเสียดาย แต่ก็ผสมไปด้วยการโดนทำโทษ ตามเหมาะสมของแฟนบอลทั่วไป ซึ่งเห็นแล้วว่า เมื่อยังพร้อมไม่มากพอ ก็ยังไม่มีสิทธิ์ในการได้รับคัดเลือกในครั้งนี้

และนี้คือเรื่องราวเกี่ยวกับ ระบบคัดเลือก ยูฟ่า เนชั่นส์ลีก ฟุตบอลยูโร 2020 ทัวร์นาเมนต์ ที่ยิ่งใหญ่ สุดมันส์ ที่รวมทุก ทีมดัง ทั่วยุโรป มาทำการแข่งขันในศึกฟุตบอลครั้งนี้ ซึ่งก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว แฟนบอลทุกท่านสามารถติดตาม อัพเดตข่าวสาร บอลยูโร 2020 กันได้เลยที่นี่ ซึ่งเราจะนำ เรื่องราว น่าสนใจ มาอัพเดต ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ส่อง 5 นักเตะ กองหน้า บราซิล ทายยาท R9 มีใครกันบ้าง

ติดตาม ข่าวบอลฟุตบอล ครอบคุม ทุกลีกบนโลก!